Tình Yêu Và Rượu Vang

Tình Yêu Và Rượu Vang

Em muốn là vị chát trên đầu lưỡi, vị nồng trong vòm miệng, và tất nhiên là cả cái sắc đằm thắm của vang. Hãy nghĩ đến em mỗi khi bắt đầu một chai vang mới, anh nhé!

 

Anh thương yêu!

 

Ngày xưa em đi học, em cũng là ... một tay ăn chơi có hạng, tất nhiên, đó chỉ là những lúc bốc đồng và khuất mắt anh, còn khi anh trở về, em lại ngoan ngoãn như một con mèo nhỏ, hiền lành đến ngơ ngác.

 

Tuy nhiên cái gì cũng có hai mặt của nó, nhờ vào những ngày đàn đúm đó, em biết mình có thể uống được rượu, để bây giờ em mới có thể cũng anh ngồi nhấm nháp rượu vang, thứ nước sánh màu, nồng nàn và vô cùng quyến rũ.

 

Ảnh Minh Họa: Tình Yêu Và Rượu Vang

 

Em không để ý lắm, vậy nên em cũng không biết là anh đã thôi không uống những loại rượu mạnh từ bao giờ, và cũng chẳng mảy may thắc mắc sao dạo này anh hay uống vang. Em chẳng thích uống rượu tẹo nào, nhưng vì sợ anh say nên em ... nhào vô uống giúp. Em ngớ ngẩn, anh nhỉ! Say cái gì thì sợ, chứ say vang, nhất là say với em thì tội gì em phải ngăn, đúng không anh?

 

Từ dạo em sang đây, mình uống vang hơi nhiều, ấy vậy mà em lười biếng và ngu ngốc, cả anh nữa, không tìm hiểu về nguồn gốc rượu vang. Em đồ rằng, nếu mình biết, chắc chắn vị của rượu sẽ đậm đà hơn nhiều, và sẽ nồng nàn hơn nhiều, anh hén!

 

Anh về. Em thôi không còn ai uống rượu. Vậy thì em sẽ tìm hiểu về rượu, để kể cho anh biết.

 

Ảnh minh họa: Tình Yêu & Rượu Vang

 

Anh biết gì về cây nho? Anh biết gì về câu chuyện đầu tiên mà thứ rượu hảo hạng này bắt đầu được khai sinh từ đó? Anh đừng vào google làm gì nhé, bởi vì em sẽ nói cho anh biết bằng cái vốn ít ỏi mới nhặt nhạnh được của em. Anh có biết rằng nho có nguồn gốc vô cùng lâu đời, thậm chí vết tích của nó còn có trước cả khi có vết tích của người cổ đại? Anh tin em đi, cái này em đã được đọc trong sách rồi, thật đấy. Và chuyện kể rằng có một ông vua ở xứ Ba Tư, vì vô tình để quên những chùm nho trong một vại sành, trên nắp có đề chữ "Độc dược ". Một bà vợ kế của vua, vì bị ruồng bỏ, đã quyết định tự kết liễu đời mình. Bà tìm ra chiếc vại sành nói trên và lấy nước nho ra uống, lầm tưởng đó là độc dược… Rượu vang đã ra đời như vậy theo truyền thuyết. Ha ha, chuyện buồn hóa ra lại vui, rượu vang ra đời chỉ đơn giản là như vậy, nhưng hơi buồn, mặc dù chắc chắn người phụ nữ đau khổ kia không thể nào chết được bởi thứ "độc dược" đó, nhưng ít ra nó có dính dáng đến sự đau khổ. Anh à, em hơi bất ngờ khi đọc đến điều đó. Bắt chước người đàn bà đau khổ kia, mỗi khi anh ... hắt hủi em, em sẽ đi tìm "độc dược", anh nghĩ thế nào?

 

Còn gì nữa? Lắng nghe em nhé. 

 

"Khoảng 2000 năm trước Công nguyên, rượu nho đã có mặt ở Ai Cập. Trong Kinh Thánh, rượu vang được nhắc đến hơn 500 lần. Sau đó, người Ai Cập đã dạy cho người Hy Lạp cách trồng nho. Rồi người Hy Lạp lại truyền nghề cho người La Mã, người La Mã cho người Gaulois. Nhưng theo người Hy Lạp thì không phải người Ai Cập đã truyền nghề cho họ mà là thần Dionysos, chúa tể Hy Lạp của rượu vang.

 

Đến thế kỷ thứ 6 trước Công Nguyên, cây nho xuất hiện ở vùng Địa Trung Hải thuộc nước Pháp bây giờ. Người Gaulois tỏ ra là những học trò xuất sắc của người La Mã. Chính họ đã nghĩ ra việc nuôi rượu trong thùng gỗ. Diện tích trồng nho ở xứ Gaule phát triển nhanh chóng và rượu vang của người Gaulois rất được người La Mã ưa chuộng.

 Ảnh minh họa: Tình Yêu & Rượu Vang

 

Tới thời Trung Cổ, nhà thờ giữ một vai trò quan trọng trong việc mở rộng diện tích trồng nho và cách làm rượu vang, lý do là họ sử dụng nhiều rượu vang trong các buổi lễ thánh. Các tu sĩ phát hoang rồi trồng nho xung quanh các nhà thờ và tu viện. Cũng trong thời Trung Cổ, rượu vang của Pháp đã được xuất sang Anh, Bỉ, Hà Lan, Lúc xăm bua và các nuớc Bắc Âu.

 

Năm 1864 xuất hiện nạn rệp rễ nho (phyloxera) ở miền trung nước Pháp (Languedoc). Sự xuất hiện của lọai rệp này hoàn toàn ngẫu nhiên, khi gnười Pháp đưa vào trồng thử các giống nho mới của Mỹ. Trong vòng 20 năm, lọai rệp này đã tàn phá toàn bộ các vùng trồng nho của Pháp. Nhưng cũng chính các giống nho vitis labrusca của Mỹ đã cứu nền nông nghiệp trồng nho của Pháp bằng cách ghép các mầm nho bệnh của Pháp vào các gốc cây mang từ Mỹ về.

 

Năm 1935, Viện kiểm chứng quốc gia về sản phẩm rượu vang chất lượng cao (INAO) được thành lập. Cho tới nay, nhiều nước trên thế giới vẫn coi INAO là người đảm bảo cho rượu vang Pháp giữ được phẩm chất cao nhờ các quy định ngặt nghèo."

 

Cho đến bây giờ, rượu vang không chỉ đơn thuần là một thứ nước uống, vượt xa hơn, đó là cả một nền văn hóa, một mối thâm giao, và cả sự sành điệu. Em nghĩ như vậy.

 

Anh có ngạc nhiên không? Ý em không phải là ngạc nhiên vì rượu vang, ý em là anh có ngạc nhiên vì em tìm hiểu về rượu vang hay không, đấy! Chẳng có gì đâu anh ạ, chỉ đơn giản là em thấy tò mò, bởi chưa bao giờ mà em lại ... bị xỉn dễ chịu như thế khi uống rượu vang với anh, nên em thích tìm hiểu. Vậy đấy.

 

Thôi khuya quá rồi, em tắt máy đi ngủ đây. Còn anh, mặt trời sắp mọc chào một ngày mới, à Hà Nội vào Đông rồi anh nhỉ!

 

Em muốn là vị chát trên đầu lưỡi, vị nồng trong vòm miệng, và tất nhiên là cả cái sắc đằm thắm của vang. Hãy nghĩ đến em mỗi khi bắt đầu một chai vang mới, anh nhé!

Share :